Your happiness matters to us.

< กลับ

8 ข้อควรจำในการเลือกธีมสีงานแต่งงาน

8 ข้อควรจำในการเลือกธีมสีงานแต่งงาน

17 May 2017 เปิดอ่าน 17943 ครั้ง

30 แชร์

สีภายในงานแต่งงานบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของงานได้อย่างดี ไม่จำเป็นต้องเป็นสีเดียวแต่อาจจับคู่สีมาแมทช์กันให้งานออกปังได้

1. ไม่ควรเลือกใช้สีเยอะเกิน 2-4 สี มากกว่านี้ระวัง Fail ! 

เน้นใช้โทนสีให้เรียบง่าย ด้วยการเลือกโทนสีที่ชอบไว้ 2 – 4 สีที่เข้ากันดี ไว้ในใจ การเลือกใช้สีเดียวตกแต่งทั้งงาน จะช่วยให้งานดูไปในทิศทางเดียวกัน หรือสามารถจับคู่กับสีเดียวกัน ที่มีเฉดสีแตกต่างกันเล็กน้อย หรือเป็นคู่สีที่ดูไม่ตัดกันมากเกินไปและดูเข้ากันได้ดี เช่น ทอง-ขาว, แดง-ทอง เป็นต้น จะช่วยความมีมิติให้กับงาน โดยดูแล้วเรียบง่ายไม่ยุ่งวุ่นวายเกินไป

เพราะงานแต่งงานที่เลือกใช้สีเยอะๆ แต่ออกมาดูดีก็มีอยู่หลายงาน วิธีดึงมันออกมาใช้งานนั้นไม่ยาก นึกถึงแรงบันดาลใจจากหลายๆ อย่างเช่น สีจากท้องฟ้า มีสีฟ้า ขาว เทา ตัดด้วยสีเหลืองสดใส หรือสีจากสวนหลังบ้าน เขียว เหลือง ชมพู แดง หรือครีม และ สีส้ม-แดง-เหลือง-น้ำตาลหรือทอง เป็นต้น หลักการคือเลือกโทนสีที่ไปด้วยกันได้ มีเรื่องราว แต่ต้องไม่มั่วเกินไป แต่ทั้งนี้ก็ไม่มีกฎตายตัว แต่ถ้าจะเลือกสีที่มากกว่า 4 สีไม่แน่นำอย่างแรงค่า ซึ่งถ้าใครไม่อยากเครียดก็จับคู่เพียง 2 สีก็ออกมาดูดีได้

CR. Stylish Wedd , elegantweddinginvites

 

CR. wilkieblog , Chapel of the Flowers (Las Vegas Weddings)

 

2. ไม่ควร เลือกใช้สีจากเทรนด์สีนิยมขณะนั้น

ง่ายมากที่หาว่าเทรนด์สีนิยมขณะนี้คือสีอะไร เพียงเพราะชอบความนำเทรนด์ก็ไม่ได้หมายความว่ามันคือสิ่งที่เหมาะกับงานแต่งงานของเราที่สุด เพราะเราต้องใช้เวลากับธีมสีนี้ตลอดงาน และภาพถ่ายวันงานก็เป็นตัวย้ำเตือนความทรงจำที่ดี ดังนั้นจึงควรเลือกใช้สีที่เราสบายใจดีกว่า ถามตัวเองว่าสีอะไรที่มองแล้วมีความสุข และมั่นใจที่สุด

 

3.ไม่ควรเลือกใช้โทนสีเท่ากันทั้งหมด

เมื่อเราได้สีทีต้องการแล้ว ไม่ได้หมายความว่าเราต้องเน้นโทนสีให้เท่ากันทั้งหมด อาจปรับให้มีสีความเข้มบ้าง อ่อนบ้างสลับกัน พูดง่ายๆ คือเน้นสีหลักเป็นสีสด สีรองเป็นสีที่อ่อนลงมา

 

4.ไม่ควรเลือกสีคาดเดาได้

หลายครั้งสีที่เลือกก็ดูเป็นโทนสีที่คาดเดาได้ง่ายๆ เช่น น้ำ แดง ขาว ดูคล้ายกับสีธงชาติไทยและฝรั่งเศส หรือสีแดง ขาว เขียว ดูเป็นเทศกาลคริสมาสต์สุดๆ ถ้าไม่อยากให้เป็นโทนสีที่คาดเดาง่ายแบบนี้ ให้ลองเปลี่ยนโทนสี หรือเพิ่มสีเข้าไปเช่น น้ำเงิน แดง ขาว ทอง หรือ แดง ขาว เขียว เหลือง เป็นต้น

 

5. เล่นกับลวดลายพื้นผิวบ้างก็ได้

ผ้าเรียบๆ อาจดูไม่มีสีสัน ลองใช้ลายพื้นๆ อย่างลายทาง ลายขวาง ก็ดูมีอะไรมากขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าลายทุกสี ทุกจุดของงาน หรือจะเล่นกับเนื้อผ้าให้มีลูกเล่นที่ตัดกันก็ไม่ผิด

 

6. อย่าลืมคำนึงถึงสีของสถานที่จัดเลี้ยง

เมื่อเราได้คู่สีในใจแล้ว อย่าลืมนึกถึงสถานที่จัดเลี้ยงว่ามีสีที่เราต้องการหรือมั้ย เช่น ถ้าจัดงานธีม เขียว ขาว ชมพูอ่อน ถ้าจัดงานในสวนก็มีพื้นหญ้าสีเขียวอยู่แล้ว ซึ่งก็เข้ากับธีมงานได้อย่างดี หรือถ้าจัดเลี้ยงในห้องโถงที่ผนังสีทอง พรหมสีแดง เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ทำให้เราต้องหาคู่สีที่ชอบเพื่อให้เข้ากับสีของสถานที่ ไม่โดดมากเกินไป ทั้งนี้ลองลำดับความสำคัญว่า ต้องการเน้นสถานที่สวยๆ หรือเน้นธีมสีที่เราต้องการ หรือสถานที่ที่ต้องการนั้นสามารถตกแต่งให้มีธีมที่เราต้องการได้หรือไม่ ?

 

7. ละเลยสีการ์ดแต่งงาน

อย่าลืมว่าแขกทุกคนจะนึกภาพธีมสีของงานแต่งของเราไม่ออกอย่างแน่นอน ถ้าไม่มีตัวอย่าง ใช้โทนสีธีมงานลงไปในการ์ด จะทำให้เข้าใจง่ายกว่า

 

8. ไม่ควรจับสีธีมกับสีดอกไม้

ควรเลือกสีดอกไม้ให้ไม่แข่งกันเด่นกับธีมสีในงาน เลือกดอกไม้สีโทนอ่อนและเป็นกลาง และปล่อยให้แจกันดอกไม้และริบบิ้นเป็นสีของธีมงาน 

ที่มา : Theknot


คุณได้ทำการลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว

กรุณายืนยันอีเมลของท่าน
ทางเราจะส่งลิ้งยืนยันไปที่อีเมลของคุณ ภายใน 24 ชม.

เสร็จสิ้น

สำเร็จ! คุณได้ทำการลงทะเบียนเรียบร้อยเสร็จสิ้น

ขอบคุณที่จองศิลปินกับเรา

คุณสามารถตรวจสอบสถานะการจองได้ที่หน้าโปรไฟล์ของคุณ
เสร็จสิ้น