Your happiness matters to us.

< กลับ

How to คัดเลือกแขกมางานแต่งงาน คุมได้ทั้งคนและงบประมาณ

How to คัดเลือกแขกมางานแต่งงาน คุมได้ทั้งคนและงบประมาณ

31 July 2017 เปิดอ่าน 4079 ครั้ง

27 แชร์

จำนวนแขกที่คาดไว้ ไม่เกิน 200 แต่รายชื่อนั้นปาไป 250 แล้ว ยิ่งแขกจำนวนมากจะยิ่งเพิ่มค่าใช้จ่ายให้เรา แต่ครั้นการตัดรายชื่อแขกออกก็สร้างความลำบากใจให้เราอยู่ไม่น้อย เราจะรู้สึกแย่ถ้าไม่เชิญใครบางคนมา แต่พอเชิญมาจริงๆ ตัวเราเองก็รู้สึกอึดอัดใจอีก ซึ่งประแท้จริงแล้ว งานแต่งงานของเราควรรายล้อมไปด้วยผู้คนที่รักเราสนิทกับเราดีกว่า ถ้าไม่กล้าตัด เรามีวิธีที่ทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นมาฝากกัน

 

1.สร้างลิสต์รายชื่อ A และ B
รายชื่อ A จะประกอบไปด้วยชื่อของบุคคลสำคัญของเรา ทั้งครอบครัว ญาติ แขกผู้ใหญ่ คนสำคัญ และเพื่อนสนิท พวกเขาเหล่านี้จะได้รับคำเชิญในรอบแรก ส่วนกลุ่มคนที่เราไม่แน่ใจว่าพวกเขาจะมางานเราหรือไม่ ทั้งเพื่อนที่ไม่สนิทมาก เพื่อนร่วมงาน คนรู้จักต่างๆ ให้ใส่รายชื่อไว้ในรายชื่อ B เมื่อลิสต์รายชื่อ A ปฏิเสธว่ามางานเราไม่ได้อาจจะด้วยเหตุผลบางอย่าง เราจึงเลือกรายชื่อถัดไป ตามลำดับ จนกระทั่งถึงลิสต์รายชื่อ B นั่นเอง

 

2.ตั้งกฏในการเชิญแขกขึ้นมา

อย่างแรกเลย อย่าเชิญคนที่ไม่เคยคุย ไม่เคยพบ หรือได้ยินชื่อบุคคลนั้นมาก่อน ถ้าเป็นเพื่อนของพ่อแม่เราก็สามารถเชิญได้ตามความเหมาะสม และอย่าเชิญคนที่เราไม่ได้พูดคุยกับเขามานานในระยะเวลา 3-5 ปีที่ผ่านมานี้ นั่นหมายถึงเพื่อนเก่า และญาติที่ห่างเหินมานานมาก

 

3.เพื่อนร่วมงานไม่จำเป็นก็ได้

เป็นมารยาทที่เราต้องเชิญเพื่อนร่วมงานในแผนกเดียวกันไปด้วยทุกคน รวมถึงหัวหน้าและเจ้านายเรา ส่วนเขาจะไปหรือไม่นั้นก็ต้องว่ากันอีกที ถ้ามีเพื่อนร่วมงานต่างแผนกกันก็ต้องดูที่ระดับความใกล้ชิด คนไหนที่เราพูดคุยแล้วสบายใจก็เชิญมา แต่ถ้าคนไหนไม่สนิทจริงๆ ก็ไม่ต้องฝืน

 

4.เผื่อจำนวนแขกไว้ล่วงหน้า

ลองนึกดูว่าแขกท่านใดที่มีคู่อยู่แล้วบ้าง เป็นธรรมดาที่พวกเขาจะควงกันออกงาน แต่ก็ต้องนึกถึงว่า กลุ่มคนเหล่านั้น คบกันนานรึยัง ถ้าพวกเขาแต่งงานแล้ว หรือคบกันมานานกว่า 1 ปี มีครอบครัว ให้เราสามารถชวนคู่หรือครอบครัวของพวกเขามาได้ (หากคู่รักเขามาไม่ได้จะได้ให้ที่นั่งให้กับแขกท่านอื่นต่อ) ส่วนคู่รักที่ยังคบหากันได้ไม่นาน ก็ยังไม่นิยมออกงานคู่กันอย่างแน่นอน

 

Cr. Theknot


คุณได้ทำการลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว

กรุณายืนยันอีเมลของท่าน
ทางเราจะส่งลิ้งยืนยันไปที่อีเมลของคุณ ภายใน 24 ชม.

เสร็จสิ้น

สำเร็จ! คุณได้ทำการลงทะเบียนเรียบร้อยเสร็จสิ้น

ขอบคุณที่จองศิลปินกับเรา

คุณสามารถตรวจสอบสถานะการจองได้ที่หน้าโปรไฟล์ของคุณ
เสร็จสิ้น